ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN COVID-19 THỂ NHẸ, VỪA VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN COVID-19 SỐ 1 THÁI NGUYÊN
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn khứu giác ở bệnh nhân COVID -19 thể nhẹ, vừa tại Bệnh viện COVID-19 số 1 Thái Nguyên. Phương pháp: mô tả, chọn mẫu toàn bộ, thu được 1200 bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và vừa điều trị nội trú tại bệnh viện. Xử lý số liệu bằng toán thống kê. Kết quả: Bệnh nhân nam 53,67%, tuổi trung bình 42,22 ± 4,33, sốt 63,75%. Đau người, đau khớp 54,75%; đau khớp, mệt nhọc 57,42%. Ho 29,59%; hắt hơi, sổ mũi 42,17 %; rối loạn khứu giác 51,75%, có rale 31,92%. Bất thường trên X-quang 22,67%, bất thường ở công thức máu: giảm số lượng bạch cầu 38,75%; tăng bạch cầu hạt trung tính 26,75%; giảm bạch cầu Lympho 72,08%; CRP tăng 62,67%. Kết luận: các yếu tố: tuổi, triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, có rales ở phổi, triệu chứng cận lâm sàng: công thức máu, tăng protein phản ứng C có liên quan đến triệu chứng rối loạn vị, khứu giác ở bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và vừa.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
Covid-19, rối loạn vị giác, khứu giác, Thái Nguyên.
Tài liệu tham khảo
2. Bảng phân loại WHO cho người châu Á - Thái Bình Dương (5/5/2016).
3. Bernd Sebastian Kamps and Christian Hoffmann “COVID REFERENCE”. pp 323-429.
4. Sandra – Lopez - Leon, S., Wegman-Ostrosky, T., Perelman, C. et al. More than 50 long-term effects of COVID-19: systematic review and meta-analysis. Scientific Reports 11, 16144 (2021). https://doi.org
5. Shazia Jamil, MD, Scripps Clinic and University of California, San Diego (16/3/2021), Hội hen – dị ứng – miễn dịch lâm sàng, “Chẩn đoán và xử trí bệnh Covid-19”, pp 1.
6. Loomba RS, Villarreal EG, Farias JS, et al (2022), “Serum biomarkers for prediction of mortality in patients with COVID-19”, Ann Clin Biochem 2022 Jan; 59; 15-22.
7. Antoniangela Cocco (8/2020), Pubmed Central, “Neurological features in SARS-CoV-2- infected patients with smell and taste disorder”; pp 2.
8. Giacomo Spinato (2020), Pubmed Central, “Changes in smell or taste in mildly symptomatic outpatients infected with SARS-CoV-2”, pp 3.