THỰC TRẠNG SỬ DỤNG ĐỒ ĂN NHANH CỦA SINH VIÊN NĂM THỨ 6 NGÀNH Y KHOA VÀ Y HỌC DỰ PHÒNG CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC - ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

Hoàng Thị Thanh Tú1,, Trương Thị Thùy Dương1, Nguyễn Thu Trang1
1 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng đồ ăn nhanh và phân tích một số liên yếu tố liên quan đến việc sử dụng đồ ăn nhanh của sinh viên năm thứ 6 ngành Y Khoa và Y học Dự Phòng trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả với thiết kế cắt ngang trên 329 sinh viên năm thứ 6 ngành Y Khoa và Y học Dự Phòng của trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ sinh viên năm thứ 6 ngành Y Khoa và Y học Dự Phòng sử dụng đồ ăn nhanh khá cao chiếm 75,4%. Tần suất sử dùng đồ ăn nhanh cũng tương đối nhiều, trong 3 ngày thì có đến 534 lượt sử dụng: Món bánh mì kẹp truyền thống được sinh viên sử dụng nhiều nhất chiếm 34,5%, tỷ lệ sinh viên sử dụng đồ ăn nhanh vào bữa sáng (37,1%) và bữa trưa (35,8%) là chủ yếu; có tới 76,9% sinh viên sử dụng đồ ăn nhanh đến khi no hơn là ăn kèm với các loại đồ ăn khác, lý do sử dụng đồ ăn nhanh chủ yếu là tiết kiệm thời gian (51,9%), giá thành rẻ (43,3%), phù hợp khẩu vị (37,8%) và gặp gỡ, tụ tập bạn bè người thân (34,5%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa số lượng cửa hàng ăn nhanh xung quanh nơi ở tới tỷ lệ sử dụng đồ ăn nhanh của sinh viên (p < 0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Hoàng Thị Đức Ngàn, Trịnh Hồng Sơn, Ngô Thị Thu Huyền (2021), “Thực trạng tiêu thụ thức ăn nhanh và đồ uống trước và trong dịch COVID-19 ở những người 15 - 25 tuổi tại vùng nông thôn và thành thị Thành phố Hà Nội”. Tạp chí Dinh dưỡng & Thực phẩm, tập 17, số 2, tr. 1 - 8.
2. Nguyễn Thị Minh Hải, Trần Quang Huy (2017), “Thói quen sử dụng thức ăn nhanh của người tiêu dùng thành phố Long Xuyên”, Tạp chí Khoa học số 24, tr. 104 - 109 .
3. Phạm Bích Diệp, Lê Thị Ngân (2022), “Thực trạng sử dụng đồ ăn nhanh của sinh viên trường Đại học Y Hà Nội và một số yếu tố liên quan năm 2020 - 2021”, Tạp chí Y học dự phòng, Tập 32, số 6 – 2022, tr. 54 - 62.
4. Trần Lê Diệu Hiền (2014), “Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng thức ăn nhanh của sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh”, luận văn đồ án tốt nghiệp, khoa Marketing, trường Đại học Tài chính – Marketing.
5. A Mohammadbeigi , A Asgarian , E Moshir , H Heidari , S Afrashteh , S Khazaei , H Ansari (2018), “Fast food consumption and overweight/obesity prevalence in students and its association with general and abdominal obesity”, journal or preventive medicine and hygiene 28/9/2018 59(3), pp: 236 - 240.
6. Wood W, Neal DT (2007) “A new look at habits and the habit-goal interface. Psychol Rev”, 114 (4), pp: 843 - 863.