TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐƯỜNG TIÊU HÓA SAU PHẪU THUẬT TẠI TRUNG TÂM UNG BƯỚU - BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN

Đoàn Thị Nhung1, Trần Thị Hồng Vân1,, Hoàng Văn Lâm1, Lê Thị Huyền1
1 Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 51 bệnh nhân mắc ung thư đường tiêu hóa đã phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện trung ương Thái Nguyên với mục tiêu mô tả tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sau phẫu thuật tại Trung tâm Ung bướu bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2022 và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp đánh giá tình trạng dinh dưỡng người trưởng thành dựa theo phân loại chuẩn của WHO năm 2006 và đánh giá PG-SGA. Kết quả  nghiên  cứu cho thấy theo phân loại đánh giá PG-SGA có 82,4% đối tượng nghiên cứu có tình trạng SDD nhẹ và trung bình; 3,9% đối tượng có SDD mức độ nặng. Phân loại theo BMI có 29,5% đối tượng nghiên cứu có suy dinh dưỡng, 1,9% đối tượng thừa cân. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa giai đoạn ung thư; triệu chứng chán ăn, ăn không ngon miệng và tình trạng dinh dưỡng của nhóm đối tượng nghiên cứu (p<0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

GLOBOCAN 2020, truy cập ngày 2/3/2022, từ https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/900-world-fact-sheets.pdf
2. WHO, Global Health Estimates: Life expectancy and leading causes of death and disability, truy cập ngày 2/3/2022, từ https:// www.who.int/data/gho/data/themes/mortality-and-global-health-estimates
3. GLOBOCAN 2020, truy cập ngày 2/3/2022, từ https://gco.iarc.fr/today/online-analysis-pie?v=2020&mode=population&mode_population=continents&population=900&populations=900&key=total&sex=0&cancer=39&type=0&statistic=5&prevalence=0&population_group=0&ages_group%5B%5D=0&ages_group%5B%5D=17&nb_items=7&group_cancer=1&include_nmsc=0&include_nmsc_other=1&half_pie=0&donut=0
4. GLOBOCAN 2020, truy cập ngày 2/3/2022, từ https://gco.iarc.fr/today/data/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheets.pdf
5. Garth, A. K và cộng sự (2010). Nutritional status, nutrition practices and post‐operative complications in patients with gastrointestinal cancer. Journal of human nutrition and dietetics, 23(4), 393-401.
6. Phan Thị Bích Hạnh và cộng sự (2017). "Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội." Trường Đại Học Y Hà Nội, Hà Nội.
7. Nguyễn Thị Thúy Lương và cộng sự (2021). “Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần thực tế của bệnh nhân ung thư thực quản tại Bệnh viện K năm 2021”. Tạp chí Nghiên cứu Y học, 146(10), 185-191.
8. Ngô Thị Linh và cộng sự (2020). “Tình trạng dinh dưỡng và biến chứng của bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tại bệnh viện hữu nghị việt đức”. Tạp chí Y học Cộng đồng, 4(57), 83-89.
9. Nguyễn Văn Trang và cộng sự (2021). “Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện Vinmec Times city”. Tạp chí Y học Việt Nam, 505(2), 262-267.
10. Jamshidi, S., Hejazi, N., & Zimorovat, A. R. (2018). Nutritional Status in Patients with Gastrointestinal Cancer in Comparison To Other Cancers In Shiraz, Southern Iran: a Case-Control Study. World journal of plastic surgery, 7(2), 186–192.