THỰC TRẠNG AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ TẠI HUYỆN VỤ BẢN - NAM ĐỊNH NĂM 2022

Hoàng Thị Hòa1,
1 Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 78 cơ sở và 78 người đại diện cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 10 năm 2022 tại Vụ Bản, Nam Định, kết quả cho thấy: Kiến thức và thực hành chung tốt của đối tượng nghiên cứu là người đại diện cơ sở là 83.3% và 89.7%. Có 76.9% cơ sở thức ăn đường phố bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, trong đó đáp ứng yêu cầu về điều kiện bảo quản nguyên liệu, thực phẩm là 74.4%, về điều kiện con người là 57.7%, về điều kiện cơ sở vật chất là 80.7%. Chưa tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa trình độ học vấn, đặc điểm dân tộc với kiến thức, thực hành chung về an toàn vệ sinh thực phẩm của đối tượng nghiên cứu (p > 0,05).

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. WHO (2015). Fact sheets on food safety.
2. Bộ Y tế (2012). Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12/09/2012 quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Bộ Y tế (2012). Thông tư số 30/2012/TT-BYT ngày 5/12/2012 quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố
4. Bộ Y tế (2005). Quyết định số 43/2005/QĐ – BYT ngày 20/12/2005 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Quy định yêu cầu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm”
5. Hoàng Thị Chuyển (2016), “Kiến thức thực hành của nhân viên và điều kiện vệ sinh cơ sở chế biến thúc ăn đường phố tại thành phố Hà Giang năm 2016”, Hội nghị khoa học ATTP lần thứ VII – 2016, tạp chí DD&TP 12, số 6 (1) - 2016, tr. 253 – 262
6. Lẻo Tiến Công (2019) “Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm thức ăn đường phố tại một số huyện của tỉnh Hà Giang”, Luận văn Thạc sỹ Y học, trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.
7. Âu Văn Phương, Nguyễn Thị Hiệp (2013), “Kiến thức, thái độ và thực hành về VSATTP của người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương năm 2013”, Tạp chí Y học thành phố Hồ Chí Minh, tập 18 phụ bản số 6/2014, tr. 41-50.
8. Lê Ngọc Hiệp (2014), “Kiến thức, thái độ và thực hành VSATTP và một số yếu tố liên quan của người kinh doanh thức ăn đường phố tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang năm 2014”, Tạp chí khoa học trường đại học An Giang tập 13 (1), tr. 68-78.