THỰC TRẠNG KHẨU PHẦN ĂN VÀ THÓI QUEN ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH

Nguyễn Thị Thanh Hường1,, Trần Thu Hiền1, Đỗ Thị Hòa1
1 Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Nhận xét thực trạng khẩu phần ăn và thói quen ăn uống của người bệnh tại khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 192 người bệnh tăng huyết áp, suy tim, cơn đau thắt ngực, tai biến mạch máu não được điều trị nội trú tại khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định từ tháng 3/2021 đến tháng 9/2021. Kết quả: Năng lượng trung bình 1289 Kcal đạt 75,8% nhu cầu khuyến nghị; Phần trăm năng lượng do P/L/G là: 17,56/20,37/62,07 đều không đạt nhu cầu khuyến nghị; Chất khoáng Ca đạt 34,5%, Sắt đạt 49,3%, Kali đạt 33%, đều đủ so với khuyến nghị. Sở thích chế biến món ăn theo cách xào là cao nhất (36,5%). 75% người bệnh sử dụng nước chấm trong bữa ăn hàng ngày. 50% nam giới thường xuyên hút thuốc, trong khi 100% phụ nữ không hút thuốc lá. 50,8% nam giới thường xuyên sử dụng rượu bia, trong khi đó 91,9% nữ không uống rượu. 21,2% nam có tập thể dục trong khi tỷ lệ tập thể dục ở nữ khá cáo (81,1%). Sự khác biệt giữa nam và nữ có ý nghĩa thống kê với p <0,05 về các thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia và tập thể dục. Kết luận: Kết quả cho thấy các thành phần trong khẩu phần ăn của người bệnh đều không đạt được như theo khuyến nghị. Bệnh viện cần cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho những người bệnh điều trị tại viện.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

Lubos Sobotka (2014). Những vấn đề cơ bản trong dinh dưỡng lâm sàng, sách dịch, Nhà xuất bản, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh
2. Lưu Ngân Tâm (2013). Tổng quan suy dinh dưỡng bệnh nhân trong bệnh viện. Tạp chí Y học Thành Phố Hồ Chí Minh, 17(1), tr.11-15
3. Hội Dinh dưỡng lâm sàng và chuyển hóa Châu Âu (2014). Những vấn đề cơ bản trong dinh dưỡng lâm sàng, Sách dịch, Nhà xuất bản Y học, Thành phố Hồ Chí Minh
4. Ninh Thị Nhung và Phạm Thị Nga (2011), "Nhận xét tình trạng dinh dưỡng của người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình", Tạp chí Y học thực hành 2011, tr. 43-45.
5. Phạm Thu Hương, Nguyễn Thị Lâm và Nguyễn Bích Ngọc (2006). Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân nhập viện khoa tiêu hóa và khoa nội tiết tại bệnh viện Bạch Mai. Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm, 3+4 (2)
6. Khổng Thị Thuý Lan. Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần ăn và tập tính ăn uống của bệnh nhân Đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc năm 2013 - 2014. Luận văn thạc sỹ Y học - Trường Đại học Y Hà Nội; 2014
7. Đinh Văn Thắng (2007), Nghiên cứu một số yếu tố nguy cơ ở người bệnh tai biến mạch máu não tại khoa Thần kinh bệnh viện Thanh Nhàn năm 2007, Luận văn tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa II, Đại học Y Hà Nội, Hà Nội.