THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH DINH DƯỠNG HỢP LÝ Ở PHỤ NỮ ĐỘ TUỔI SINH ĐẺ 15-49 TẠI XÃ CỔ LŨNG, HUYỆN PHÚ LƯƠNG, TỈNH THÁI NGUYÊN

Ngô Ngọc Ánh1, Trương Thị Thuỳ Dương1, Nguyễn Thị Ngọc Linh1,, Lê Thị Thanh Hoa1
1 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về dinh dưỡng hợp lý của phụ nữ độ tuổi sinh đẻ 15 - 49 tại xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả với thiết kế cắt ngang trên 522 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi)  thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ đối tượng có kiến thức tốt về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh thiếu năng lượng kéo dài chưa cao (40,4% và 51,9%). Có 19,9% đối tượng nghiên cứu chỉ ăn 2 bữa trong ngày, tỷ lệ đối tượng duy trì thói quen tập thể dục hằng ngày hoặc thường xuyên thấp (3,6% và 13,2%). Kiến thức chung tốt về dinh dưỡng hợp lý ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương chiếm tỷ lệ là 48,6%, thái độ chung tốt chỉ chiếm 40,6% và thực hành chung tốt chiếm tỷ lệ thấp  29,4%.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Nguyễn Thị Thanh Luyến, Nguyễn Thị Hồng Diễm, Đặng Kim Anh và Cộng sự (2019), tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ăn 24 giờ của phụ nữ thu nhập thấp tại quận Nam Từ Liêm Hà Nội năm 2019, Tạp chí Nghiên cứu Y học, 140 (4), tr. 203- 211.
2. Trương Thị Thuỳ Dương, Trần Thị Huyền Trang, Lê Thị Thanh Hoa (2022), Thực trạng dinh dưỡng và kiến thức, thực hành dinh dưỡng hợp lý ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ tại phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên năm 2021, Tạp chí Y học Việt Nam, tập 517, tháng 8, số 1, tr.158 - 163.
3. Đinh Phương Hoa, Lê Thị Hợp, Phạm Thị Thúy Hòa (2012), Thực trạng thiếu máu, tình trạng dinh dưỡng và nhiễm giun ở phụ nữ 20-35 tuổi tại 6 xã thuộc huyện Lục Nam, Bắc Giang, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực Phẩm, tập 8, số 1, tr. 39 - 45.
4. Viện Dinh dưỡng (2010), Tình hình dinh dưỡng Việt Nam 2009 - 2010, Nhà xuất bản Y học.
5. Neslisah. R.. & Emine. A. Y (2011). Energy and nutrient intake and food patterns among Turkish university students. Nutrition reseach and practice, 5(2), pp. 117-123.