NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP VÀ TIỂU ĐƯỜNG CỦA CÂY QUẢ NỔ (RUELLIA TUBEROSA L.)
Nội dung chính của bài viết
Tóm tắt
Mục tiêu: Giảm tiểu đường và cao huyết áp thường được thực hiện thÔng qua việc ức chế các enzyme chuyển hóa trong cơ thể như α-glucosidase, α-amylase, dipeptidyl peptidase-4 (DPP-IV), angiotensin-converting enzyme (ACE). Nghiên cứu này nhằm khảo sát hoạt tính ức chế các enzyme trên của cao ethanol toàn phần (TP) và cao phân đoạn như ether ethylic (EE), ethyl acetate (EA), n-butanol (BU), nước (WA) của phần trên mặt đất của cây Quả nổ (Ruellia tuberosa L). Kết quả: Dựa trên nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế các enzyme α-glucosidase mạnh nhất ở cao EE với giá trị IC50 là 24,28 µg/ml, hoạt tính ức chế enzyme α-amylase, DPP-IV, ACE cao nhất ở cao EA với giá trị IC50 lần lượt là 27,72 µg/ml, 299,85 µg/ml, 102,93 µg/ml. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy có thể ứng dụng các dịch chiết quả nổ để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và tiểu đường.
Chi tiết bài viết
Từ khóa
: Quả nổ (Ruellia tuberosa), α- glucosidase, α-amylase, angiotensin-conVerting enzyme (ACE), dipeptidyl peptidase IV (DPP-IV).
Tài liệu tham khảo
2. Leibovitz, E., Gottlieb, S., Goldenberg, I., Gevrielov-Yusim, N., Matetzky, S., & Gavish,
D. (2013). Sitagliptin pretreatment in diabetes patients presenting with acute coronary syndrome: results from the Acute Coronary Syndrome Israeli SurVey (ACSIS), CardioVascular Diabetology, 12-53
3. Poznyak, A. V., Sadykhov, N. K., Kartuesov,
A. G., Borisov, E. E., Melnichenko, A. A., Grechko, A. V., & Orekhov, A. N. (2022). Hypertension as a risk factor for atherosclerosis: CardioVascular risk assessment. Published online 2022 Aug 22
4. Li, K., Yao, F., Xue, Q., Fan, H., Yang, L., Li, X., ... & Liu, Y. (2018). Inhibitory effects against α–glucosidase and α–amylase of the flaVonoids- rich extract from Scutellaria baicalensis shoots and interpretation of structure-actiVity relationship of its eight flaVonoids by a refined assign-score method. Chemistry Central Journal, 12(1), 1 – 11.
5. The Han Nguyen, Thi Huyen Nguyen, Van Minh Nguyen, Thi Lan Phuong Nguyen, Thi
Van Anh Tran, Anh Duy Do, Sang Moo Kim (2019). Antidiabetic and antioxidant actiVities of red seaweed Laurencia dendroidea. Asian Pacific Journal of Tropical Biomedicine, 9(12), 501 – 509.
6. Lacroix, I. M., & Li-Chan, E. C. (2013). Inhibition of dipeptidyl peptidase (DPP)-IV and α
– glucosidase actiVities by pepsin-treated whey proteins. Journal of agricultural and food chemistry, 61(31), 7500-7506.
7. Dai-Hung Ngo, BoMi Ryu, Se-Kwon Kim (2014). ActiVe peptides from skate (Okamejei kenojei) skin gelatin diminish angiotensin-I conVerting enzyme actiVity and intracellular free radical-mediated oxidation. Food Chemistry, 143, 246-255.
8. Andi Suhendi, Agus Salim Maulana. (2021). Inhibition ActiVity of LeaVes, Flower and Root Extracts of Ruellia tuberosa L on α-glucosidase Enzymes. Journal of Nutraceuticals and Herbal Medicine, 3(2), 21-28.