KHẨU PHẦN ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUÝP 2 ĐƯỢC QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ VĨNH YÊN, TỈNH VĨNH PHÚC

Trương Thị Thùy Dương 1,, Nguyễn Thị Hòa 2, Lê Thị Thanh Hoa 1
1 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên
2 Trung tâm Y tế thành phố Vinh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần ăn của người bệnh đái tháo đường tuýp 2 được quản lý và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả với thiết kế cắt ngang trên 355 người bệnh ĐTĐ tuýp2 được quản lý và điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên, tỉnhVĩnh Phúc. Số liệu về thông tin chung được thu thập dựa vào bộ câu hỏi được thiết kế sẵn và sử dụng phương pháp hỏi ghi thực phẩm 24 giờ qua để thu thập số liệu của khẩu phần ăn của người bệnh.  Kết quả nghiên cứu: Tổng năng lượng các chất dinh dưỡng của khẩu phần ăn thực tế của người bệnh là 1199,8 ± 547,7 kcal/ngày, thấp hơn so với nhu cầu khuyến nghị. Lượng protein động vật, vitamin B1, vitamin B3 và vitamin C trung bình chung ở cả hai giới dư thừa so với nhu cầu cơ thể, song các chất dinh dưỡng như: protein thực vật, lipit chung, lipid thực vật, glucid, vitamin A, phospho, đặc biệt lượng canxi, sắt, kẽm, vitamin D và chất xơ trung bình thiếu nhiều so với nhu cầu cơ thể. Chỉ có protein chung, lipid động vật và vitamin B2 đáp ứng đủ so với nhu cầu khuyến nghị. Tỷ lệ 3 chất dinh dưỡng sinh năng lượng trong khẩu phần ăn thực tế của người bệnh (P:L:G) là 21,9 :17,5: 60,6 không cân dối, hợp lý.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Tạ Văn Bình (2009), Mục tiêu điều trị bệnh ĐTĐ, Khuyến cáo về bệnh đái tháo đường, Hội Nội Tiết và Đái tháo đường Việt Nam, Nhà xuất Bản Y học, Hà Nội.
2. Bộ Y tế (2015), Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng (Ban hành kèm theo Quyết định số 5517/QĐ - BYT ngày 25 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế), NXB Y học Hà Nội, tr. 126 - 133.
3. Bế Thu Hà (2009), Nghiên cứu thực trạng bệnh Đái tháo đường điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Cạn, Luận văn Thạc sỹ Y học, Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên.
4. Khổng Thị Thúy Lan và Cộng sự (2017), Tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của người bệnh đái tháo đường typ 2 tại bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc năm 2015-2016, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm 13(4)-17, tr.111-118.
5. Nguyễn Thị Hương Lan, Đỗ Thị Mai Phương, Nguyễn Thị Khánh Huyền, Nguyễn Thị Hiền, Phạm Minh Thuý, Nguyễn Trọng Hưng (2021), “Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của người bệnh đái tháo đường type 2 tại bệnh viện đa khoa Xanh Pôn năm 2019 - 2020”, Tạp chí nghiên cứu Y học, tập 146, số 10, tr.130-139.
6. Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Nguyễn Xuân Thành, Hoàng Thị Giang, Nguyễn Quang Hùng (2021), “ Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của người bệnh đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020”, Tạp chí Y học thực hành, tập 31, số 1, tr. 58-65.
7. Trường Đại Học Y Hà Nội (2006), Hướng dẫn thực hành dinh dưỡng ở cộng đồng, NXB Y học, tr. 15-38.
8. Viện Dinh dưỡng (2016), Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, NXB Y học Hà Nội.
9. World Health Organization (2019), Diabetes Programme, truy cập ngày 20/4-2019, at page: http://www.who.int/diabetes/action_online/basics/en/index3.html.