HIỆU QUẢ GIÁO DỤC SỨC KHỎE VỀ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM TỤY CẤP

Trần Thụy Khánh Linh1, Cao Mạnh Hùng2,, Lora Claywell3, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh4, Mai Thị Ngọc Kiều5
1 Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh
2 Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
3 Loretto Heights School of Nursing, REGIS University
4 Bệnh viện Nhân dân Gía Định
5 Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung chính của bài viết

Tóm tắt

Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả chương trình giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng đối với kiến thức và hành vi tuân thủ chế độ ăn uống của người bệnh viêm tụy cấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Bán thực nghiệm (Quasi-Experimental Study), một nhóm gồm 44 người bệnh (NB) viêm tụy cấp (VTC) điều trị tại khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong khoảng thời gian từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 09 năm 2021, được can thiệp giáo dục sức khỏe (GDSK) về chế độ dinh dưỡng và tham gia khảo sát trước can thiệp và sau khi xuất viện một tháng. Kết quả: NB VTC nhập viện có độ tuổi trung bình là 46,39±14,36. Nam giới chiếm 75%. Điểm trung bình kiến thức trước GDSK là 10,7±2,5 và sau GDSK là 14,3±2,4 điểm. Điểm trung bình hành vi tuân thủ của người bệnh trước GDSK là 14,2±4,4 điểm và sau GDSK là 22,7±3,1 điểm. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,001. Kết luận: Chương trình GDSK về dinh dưỡng cho NB VTC đã cải thiện đáng kể kiến thức về dinh dưỡng và hành vi tuân thủ chế độ ăn uống của NB VTC.

Chi tiết bài viết

Tài liệu tham khảo

1. Lưu Ngân Tâm, (2019), Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng, Nxb Y học, Hà Nội, pp. 20-25.
2. Nguyễn Thu Minh, Vũ Trường Khanh, Nguyễn Hoàng Anh, (2014), "Khảo sát thực trạng nuôi dưỡng nhân tạo trên bệnh nhân viêm tụy cấp tại Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai", Tạp chí Dược học, 54 (10), pp. 7-12.
3. Liu Lihua Zhang Xiuli, (2003), "Effect evaluation on before and after hospitalization health education for patient with acute pancreatitis", Journal of Nurses Training, 18 (4).
4. Wlochal M, Swora-Cwynar E, Karczewski J, Grzymislawski M, (2015), "Assessment of nutritional knowledge of patients with pancreatitis", Prz Gastroenterol, 10 (4), pp. 229-233.
5. Bộ Y Tế, (2016), "Quy trình chuyên môn chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh Viêm tụy cấp", pp. 1-8.
6. Châu Ngọc Hoa, (2012), Viêm tụy cấp, Bệnh học Nội khoa, Nxb Y Học, Thành phố Hồ Chí Minh, pp. 220-233.
7. Trần Thanh Hưng (2018), Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, nồng độ creatinin huyết thanh và mức lọc cầu thận trong 48 giờ đầu ở bệnh nhân viêm tụy cấp điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Luận văn chuyên khoa cấp 2, Đại học Y dược - Đại học Huế, pp. 38-45.